Trang chủ » Tin tức y khoa » Phẫu thuật thành công nội soi cắt lách thành công điều trị áp xe lách trên nền bệnh nhân tiểu đường

Phẫu thuật thành công nội soi cắt lách thành công điều trị áp xe lách trên nền bệnh nhân tiểu đường

08/03/2022

Nếu người khác sợ phẫu thuật thì tôi lại chỉ mong chờ đến giây phút được phẫu thuật. Người khác phẫu thuật xong thấy đau nhưng tôi lại chỉ thấy nhẹ nhõm, thoải mái vì cơ thể cảm thấy rất khỏe, không còn đau đớn hay sốt nữa. Tôi cảm ơn các bác sĩ BVĐK Cửa Đông rất nhiều.” Đó là những lời tâm sự của bác Cao Hồng T (72 tuổi trú tại Hương Sơn – Hà Tĩnh) sau phẫu thuật nội soi cắt lách thành công điều trị khối áp xe lách.

Bệnh nhân Cao Hồng T có tièn sử điều trị tiểu đường nhiều năm, mổ cắt ruột thừa nội soi. Cách đây 10 ngày xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ sườn trái kèm sốt, ăn uống kém từng điều trị tại nhà không đỡ nên đến BV Cửa Đông điều trị. Qua thăm khám, kết hợp với các kết quả cận lâm sàng có được các bác sĩ đã phát hiện ổ áp xe lách có đường kính > 5cm, có chỉ định phẫu thuật cắt lách.

Ths. Bs Thái Doãn Công Chuyên khoa Ngoại Tổng Hợp – Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông, Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho Bệnh nhân Cao Hồng T chia sẻ: Phẫu thuật là chỉ định tối ưu mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân gặp phải tình trạng mô lách bị tổn thương hoại tử tạo thành ổ mủ khu trú tại lách, lan tỏa đến các cơ quan ở những vùng lân cận. Tùy thuộc vào phương tiện kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ tại từng đơn vị mà phẫu thuật cắt lách có thể là phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở để loại bỏ ổ áp xe. Trường hợp của Bệnh nhân T có tiền sử từng mổ ruột thừa, bệnh nền tiểu đường kết hợp dựa vào các kết quả cận lâm sàng chúng tôi quyết định mổ nội soi cho bệnh nhân, khi thực hiện có khó khăn hơn do  các tạng lân cận dính vào lách nhiều, đồng thời phải kiểm soát chỉ số đường huyết ổn định.”

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm. Ca mổ nội soi cắt lách diễn ra tương đối thuận lợi, các tổn thương do áp xe, do phản ứng đại tràng góc lách dính sát vào lách dẫn đến tổn thương thâm nhiễm đã được loại bỏ hoàn toàn.

Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh táo, ngày thứ hai đã có thể ăn uống, hồi phục tốt tự đi lại.  Đặc biệt, do được phẫu thuật hoàn toàn bằng nội soi nên sau mổ, người bệnh đỡ đau, vết mổ đảm bảo tính thẩm mỹ và mức độ hồi phục nhanh.

Bác sĩ khuyến cáo:

Áp xe lách là tình trạng các mô tế bào tại lách bị viêm nhiễm sau đó tổn thương và tạo thành ổ áp xe chứa các tế bào hoại tử và mủ. Áp xe lách có thể chỉ khu trú tại lách hoặc lan tỏa đến những cơ quan và các vùng lân cận. Các khối áp xe nhỏ, đơn độc 1 khối thường khu trú tại chỗ. Đối với các khối có kích thước lớn nằm ở cực trên lách có thể lan tràn đến màng phổi trái, tổn thương ở cực dưới có xu hướng lan đến đại tràng. Các ổ áp xe nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vỡ hoặc nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng người bệnh.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý và có kế hoạch điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn tiến phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bình luận

Tin liên quan