Trang chủ » Tin tức y khoa » PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG CHO BÀ 90 TUỔI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG CHO BÀ 90 TUỔI

06/06/2019

Vừa qua, bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cho Bà Nguyễn Thị K. (90 tuổi) quê ở Can Lộc, Hà Tĩnh, được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đau chân phải, không vận động được do bị ngã.
Sau khi được làm các xét nghiệm, siêu âm tim, chụp X-Quang ..bệnh nhân được chẩn đoán bị gãy liên mẫu chuyển xương đùi bên phải, cần mổ thay khớp háng.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại – CTCH bệnh nhân là người lớn tuổi, còn có các bệnh lý kèm theo như huyết áp, tim mạch… thì thách thức lớn nhất chính là vấn đề gây mê hồi sức vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào. Các bác sĩ phải tính toán kỹ phương án mổ cho cụ để đảm bảo an toàn.


Tuy có tỉ lệ rủi ro cao, nhưng với trường hợp sức khỏe bệnh nhân cho phép, bệnh viện được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao thì phương pháp thay khớp háng nhân tạo được tiến hành để mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân.
Sau ca phẫu thuật thành công, cụ bà phục hồi tốt, ăn uống được, tiêu tiểu tự chủ và đang tập đi lại bằng nạng.
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Trung, khoa Ngoại – CTCH: Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo nhằm loại bỏ phần cổ xương đùi bị gãy và thay vào đó bằng một khớp háng nhân tạo, từ đó bệnh nhân có thể cử động mà không bị đau, vận động sớm và tránh được các biến chứng nguy hiểm.


Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, nếu không phẫu thuật thì có thể sẽ là gánh nặng cho gia đình do bệnh nhân chỉ nằm một chỗ, lâu ngày sẽ có thể dễ bị viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm loét da vùng tì đè. Việc quyết định phẫu thuật thay khớp háng sẽ giúp cho bệnh nhân sớm vận động sau mổ, đồng thời thời gian mổ rút ngắn sẽ giảm được các rủi ro có thể xảy ra do gây mê”./

Bình luận

Tin liên quan