Trang chủ » Tin tức y khoa » Polyp túi mật có nguy hiểm không?

Polyp túi mật có nguy hiểm không?

03/01/2019

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Là câu hỏi mà những người bị mắc phải trăn trở, băn khoăn và lo lắng.

1.Polyp túi mật là gì?

Đây là thuật ngữ chuyên môn y học để mô tả các hình thái tổ chức xuất phát từ thành túi mật phát triển lồi vào trong lòng túi mật. Các hình thái tổ chức có bản chất cấu trúc khác nhau, có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc không lành tính (ung thư).

Polyp túi mật có nguy hiểm không? Polyp túi mật không phải là bệnh lý hiếm gặp.Trong thực tế, khoảng 5% ở người trưởng thành khi kiểm tra trên siêu âm phát hiện và lành tính, do vậy người bệnh không cần đến sự can thiệp điều trị cắt bỏ túi mật, hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với nó.

Điều đáng chú ý là Pyolyp ác tính chiếm khoảng 8%, gồm có adenocarcinome (ung thư tuyến), mealanome (u sắc tố), di căn ung thư… Nếu polyp nhỏ đi kèm các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm đường mật xơ dính nguyên phát, thì chúng lại có khả năng là ác tính.

Đa phần các trường hợp polyp không có biểu hiện triệu chứng và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hay đi khám vì các lý do khác. Chỉ khoảng 6 – 7% bệnh nhân PL có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn – nôn, ăn chậm tiêu và co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải… Đau tức hạ sườn phải còn có thể gặp trong nhiều bệnh lý gan mật khác như sỏi túi mật, xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ…

2. Polyp túi mật có nguy cơ chuyển thành ung thư không?

Khi siêu âm bệnh nhân không có triệu chứng như đau sốt và phát hiện ra bị bệnh lý này nhưng để tránh lo âu, nghi ngờ polyp túi mật có nguy hiểm không, bệnh nhân cần được theo dõi, kiểm tra lại sau 6 tháng hay một năm để xác định thái độ điều trị: nếu sau thời gian đó mà không còn hình ảnh của polyp thì không cần phải xử trí gì.

Trái lại, khi hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10mm hoặc có phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau, sốt tái phát thì cần phải phẫu thuật sớm.

Với người bệnh, kể cả khi đã được chẩn đoán được mình bị bệnh lý này nhưng chưa xác định được polyp túi mật có nguy hiểm không đối với trường hợp của mình, có thể lành tính hoặc giả là ung thư nên mọi người nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Cần hạn chế các yếu tố liên quan đến sự hình thành polyp túi mật như điều trị tích cực các rối loạn chức năng gan mật; nồng độ đường, mỡ trong máu cao, viêm gan do virut…

Bình luận

Tin liên quan