Trang chủ » Tin tức y khoa » Trầm cảm hậu covid-19

Trầm cảm hậu covid-19

23/02/2022

Đại dịch COVID-19 là một sự kiện gây sang chấn tâm lý, tác động tới sức khỏe tâm thần của toàn bộ người dân trên thế giới kéo dài cả trước và sau khi mắc bệnh, cộng thêm sự tấn công của virus gây các biến chứng lên hệ thần kinh trung ương khiến nhiều người rơi vào trầm cảm hậu Covid-19.

Chuyên mục BSCB tuần này, BS Đặng Hoàng Quân  – Chuyên ngành Thần Kinh, Khoa Khám Bệnh BVĐK Cửa Đông sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về chứng trầm cảm sau Covid, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Ở Mỹ, năm 2020 có 42% dân số có biểu hiện lo âu, trầm cảm trong đại dịch covid, tăng 25% so với 11% trước đó 01 năm khi chưa có dịch. Một khảo sát tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM vào năm 2021, ghi nhận 53,3% bệnh nhân Covid điều trị tại đây bị rối loạn lo âu; 20% trầm cảm. Đặc biệt, những ca từng thở HFNC (oxy lưu lượng cao), bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ hoặc thở máy, tỷ lệ trầm cảm và tỷ lệ rối loạn lo âu lên tới 66,7%. Ngoài ra, 67% bệnh nhân Covid-19 mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

BS Đặng Hoàng Quân – Khoa Khám Bệnh BVĐK Cửa Đông cho biết: Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm hậu covid vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, có thể đến từ hai nguyên nhân. Thứ nhất, do cơ thể tạo phản ứng miễn dịch chống lại nCoV. Khi bị nhiễm virus, hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất cytokine, chemokine và những chất khác thúc đẩy quá trình viêm để chống lại virus. Tuy nhiên, nếu phản ứng miễn dịch diễn ra quá mức có thể dẫn đến tình trạng viêm dây thần kinh, tổn thương hàng rào máu não, tế bào miễn dịch ngoại vi tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương, giảm khả năng dẫn truyền thần kinh, rối loạn sinh hóa não… Thứ hai là tâm lý căng thẳng của người bệnh khi mắc Covid-19. Có thể họ gặp nhiều vấn đề, như cảm thấy bất ổn khi phải đi cách ly một mình, cảm giác tội lỗi khi vô tình lây bệnh cho người khác, lo người khác đánh giá về mình, sợ xã hội kỳ thị xa lánh, sợ mất việc làm, không có thu nhập, nỗi đau mất người thân vì covid-19…

Đại dịch covid-19 gây rối loạn trầm cảm với các biểu hiện: Khí sắc giảm, buồn rầu, chán nản, mất hứng thú; ý nghĩ bi quan, tiêu cực, cảm giác vô vọng, cuộc sống không còn ý nghĩa, ý tưởng tự sát, tự hủy hoại bản thân; cảm giác mệt mỏi, giảm sinh lực, giảm tập trung chú ý, trí nhớ giảm, chậm chạp, bồn chồn; rối loạn giấc ngủ, ăn uống kém, sút cân, đau các loại…

Việc kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 là đặc biệt cần thiết, giúp đánh giá sớm những biến chứng và đưa ra biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu để giảm thiểu nguy cơ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Đặc biệt là người cao tuổi, người mắc bệnh nặng từng phải điều trị trong phòng hồi sức tích cực, người mắc bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch,… cần phải đi khám hậu Covid-19 sớm.

Khi thăm khám, người bệnh sẽ được kiểm tra và chỉ định làm một số xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán tình trạng tổn thương. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị cụ thể cho từng người bệnh. Với người có sức khỏe tương đối ổn định trước khi mắc Covid-19, nếu được điều trị tốt, các triệu chứng trên sẽ dần chấm dứt sau khoảng 3-4 tuần.

Hãy liên hệ ngay với BVĐK Cửa Đông để được thăm khám chuyên sâu sớm hồi phục sức khoẻ!

Bình luận

Tin liên quan