Trang chủ » Tin tức y khoa » Vì sao phụ nữ cần uống nhiều nước suốt cả ngày?

Vì sao phụ nữ cần uống nhiều nước suốt cả ngày?

15/10/2018

Một nghiên cứu của Đại học Miami, Mỹ đã chỉ ra rằng uống đủ nước sẽ góp phần làm giảm tần suất bị viêm nhiễm ở phái đẹp.

Khoảng 50-60% phụ nữ chắc chắn sẽ bị viêm đường tiết niệu và khoảng 20% sẽ tái lại sau khi điều trị. Đối với căn bệnh này, các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên uống kháng sinh trước khi quan hệ tình dục, còn chị em cũng rỉ tai nhau rằng uống nhiều nước và đi tiểu sau khi “yêu” sẽ phòng được bệnh viêm đường tiết niệu, dù không có căn cứ cho điều này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Miami đã chỉ ra rằng uống đủ nước sẽ góp phần làm giảm tần suất bị viêm nhiễm. Đối những phụ nữ thường xuyên bị viêm đường tiết niệu, uống nước là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Viêm đường tiết niệu không lây qua đường tình dục, nhưng “chuyện ấy” cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khi vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào đường tiết niệu và sinh sôi, nó sẽ gây viêm nhiễm. Vi khuẩn này thường bắt nguồn từ đường tiêu hóa. Những tiếp xúc và động tác trong khi quan hệ tình dục khiến vi khuẩn – thường là E.Coli – từ đường tiêu hóa bị đẩy vào đường tiểu.

Lâu nay, người ta cho rằng sau khi quan hệ tình dục, phụ nữ nên đi tiểu để đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu. Để làm việc đó, họ được khuyên uống nhiều nước.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Thomas Hooton, Đại học Miami, chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường tiết niệu, chúng ta thường khuyên mọi người dựa trên tư duy logic và tính hợp lí về mặt sinh học, nhưng thường không có các thử nghiệm để chứng minh. Vì vậy, nghiên cứu của ông và cộng sự được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã thay đổi điều đó.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 140 phụ nữ tiền mãn kinh ở châu Âu thường xuyên bị viêm đường tiết niệu. Những phụ nữ này có thói quen uống ít hơn 6 cốc nước (mỗi cốc 230 ml) mỗi ngày.

Trong 12 tháng tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu những phụ nữ này uống ít nhất sáu cốc nước mỗi ngày. Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ không uống đủ nước bị viêm đường tiết niệu nhiều gấp hai lần. Tần suất bị viêm nhiễm của họ là khoảng 3,2 lần mỗi năm, trong khi những người uống đủ nước chỉ là 1,7 lần.

Bác sĩ Hooton cho rằng khi uống nhiều nước, người ta phải đi tiểu nhiều hơn và đẩy vi khuẩn ra ngoài nhiều hơn. Tần suất viêm nhiễm giảm cũng có thể do những tác dụng khác chưa được biết đến của việc uống nước.

Kết quả này có tầm quan trọng rất lớn trong khi thực trạng kháng kháng sinh đang tăng và đòi hỏi phải có một biện pháp để điều trị các bệnh nhiễm trùng mà không dùng đến kháng sinh.

Bình luận

Tin liên quan