Trang chủ » Tin tức y khoa » Vượt gần 200km điều trị thành công thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại BVĐK Cửa Đông

Vượt gần 200km điều trị thành công thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại BVĐK Cửa Đông

01/03/2022

Bác Đậu Thị Lân sinh năm 1956 ( Tương Dương ) đã đi gần 200 km để thực hiện phẫu thuật cố định cột sống bằng Vis qua cuống – Giải ép thần kinh lối sau để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Suốt thời gian dài phải sống chung với các cơn đau lưng dai dẳng, đặc biệt vùng chân trái đau nặng không vận động được, giờ đây sau ca phẫu thuật cố định cột sống bằng Vis qua cuống giải ép thần kinh lối sau, bệnh nhân Đậu Thị Lân đã có thể sinh hoạt bình thường, bước đi tự tin bằng đôi chân của mình. Cuộc sống của Bác Lân bước sang một trang mới vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Chị Trần Thị Thủy là con gái của Bác Lân chia sẻ: “Cách khoảng 5 năm trở lại đây, Mẹ chị bị đau lưng đặc biệt các cơn đau tăng dần, lan xuống vùng mông và chân. Lúc đầu là chân phải sau đó lan sang chân trái khiến cho sinh hoạt đi lại rất khó khăn. Đặc biệt những lúc nằm xuống vùng chân trái không thể vận động được. Gia đình đã tìm hiểu chạy chữa thuốc nam, đông y, tây y nhưng bệnh không tiến triển, các cơn đau nhức vẫn hành hạ thường xuyên. Mong muốn cho mẹ được thăm khám và điều trị tốt nhất lần này gia đình quyết định lựa chọn Bệnh viện đa khoa Cửa Đông.”

BSCKI Nguyễn Đình Trung chuyên khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông, người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho Bệnh nhân Đậu Thị Lân chia sẻ: “Bệnh nhân bị đau lưng lâu năm lan ra vùng chân, điều trị nội khoa không cải thiện. Qua thăm khám cận lâm sàng được chẩn đoán đĩa đệm giảm chiều cao và tín hiệu trên xung TW2 do thoái hóa mất nước nhân nhầy, thoát vị đĩa đệm L3-L4, L4-L5, L5 –S1 ra sau chèn ép rễ ngang mức thể trung tâm, lệch bên trái, xẹp thân đốt sống L1. Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và chỉ định thưc hiện phẫu thuật cố định cột sống bằng Vis qua cuống – Giải ép thần kinh lối sau. Đây được xem là giải pháp điều trị tối ưu cho Bệnh nhân Lân lúc này”.

Bác sĩ khuyến cáo:

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý cột sống thường gặp và đang có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Người dân cũng có thể phòng tránh thoát vị đĩa đệm bằng cách luôn giữ cân nặng ở ngưỡng hợp lý, duy trì lối sống lành mạnh, không ngồi nhiều, đứng nhiều, tăng cường vận động.

Khi có những dấu hiệu bất thường về xương, khớp, đĩa đệm cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Nếu chủ quan, không đi điều trị sớm thì dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Không chỉ bao hàm yếu tố về liệt, mà một số bệnh nhân có thể bị rối loạn cơ tròn, đại tiểu tiện không tự chủ, đau thần kinh mãn tính. Những bệnh này rất khó điều trị, bệnh nhân sau đó gần như tàn phế, không thể phục hồi.

Bình luận

Tin liên quan