Trang chủ » Tin tức y khoa » Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không?

26/04/2020

Nhiều người khi đi xét nghiệm máu băn khoăn không biết ăn rồi xét nghiệm máu được không? Bác sĩ giải đáp là tùy thuộc vào mục đích tiến hành của từng loại xét nghiệm máu mà chúng ta có thể được yêu cầu nhịn ăn hoặc không trước khi lấy máu.

Những xét nghiệm máu yêu cầu nhịn ăn gồm:

-Xét nghiệm sắt trong máu;

-Xét nghiệm đường huyết;

-Xét nghiệm mỡ máu;

-Xét nghiệm chức năng thận;

-Xét nghiệm chức năng gan.

Tại sao phải nhịn ăn trước khi thực hiện các xét nghiệm này?

Chúng ta thường được bác sĩ yêu cầu nhịn ăn ít nhất từ 4-6h trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau khi ngủ dậy bởi sau khi ăn chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ chuyển hóa thành đường glucose, ruột sẽ hấp thụ và chuyển đổi thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Điều này có thể khiến lượng mỡ trong máu hoặc lượng đường tăng cao và ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

 Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đầu tư hệ thống Labo xét nghiệm hiện đại 

Với các xét nghiệm khác, chúng ta không cần nhịn ăn trước khi lấy mẫu xét nghiệm nhưng vẫn phải tuân thủ, lưu ý một số điều sau:

-Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, kẹo cao su

-Cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết khi được yêu cầu nhịn ăn.

-Trong thời gian nhịn ăn vẫn có thể dùng thuốc như bình thường, trừ khi có yêu cầu khác của bác sĩ.

-Nếu nhầm lẫn giờ giấc và lỡ ăn trước khi làm xét nghiệm thì nên hỏi ý kiến bác sĩ và tốt nhất là dời lại lịch xét nghiệm máu.

-Phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn nhịn ăn an toàn, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đầu tư hệ thống Labo xét nghiệm hiện đại làm được hầu hết các xét nghiệm mà bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương thường làm như máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch Cobas 6000 hãng Roche của Mỹ; máy xét nghiệm sinh hóa AU400 của Nhật; máy xét nghiệm sinh học phân tử của Pháp, máy xét nghiệm huyết học hoàn toàn tự động của Nhật,… đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận.

Bình luận

Tin liên quan