Trang chủ » Tin tức y khoa » CLB SINH HOẠT KHOA HỌC BVĐK CỬA ĐÔNG: XU HƯỚNG HIỆN NAY TRONG QUẢN LÝ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

CLB SINH HOẠT KHOA HỌC BVĐK CỬA ĐÔNG: XU HƯỚNG HIỆN NAY TRONG QUẢN LÝ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Theo báo cáo viên, Bác sĩ Nội trú Nguyễn Thị Hoa – Phó khoa Khám bệnh, bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là các triệu chứng hoặc biến chứng do trào ngược thành phần dạ dày vào thực quản hoặc xa hơn, vào khoang miệng (bao gốm cả thanh quản) hoặc phổi.


Dấu hiệu trào ngược dạ dày: Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua; buồn nôn, nôn; đau tức ngực thượng vị; khó nuốt; khản giọng và ho; miệng tiết nhiều nước bọt…; ngoài ra gặp các triệu chứng khác như khó tiêu, đầy bụng, hen suyễn viêm phổi,…

– Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản: Thay đổi lối sống, điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa và các thủ thuật khác.
Lựa chọn thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa axit: thực phẩm từ tinh bột như bánh mì hay bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… vì các thực phẩm này giúp tránh sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày của axit, hạn chế các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên.
Hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: hoa quả hàm lượng axit cao (chanh, cam, dứa…), nước có ga, thức ăn cay, nóng, chocolate…
Cần kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá. Không mặc quần áo quá chật, không ăn quá no, không ăn muộn vào buổi tối, không cúi quá lâu, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn. Ngủ nằm đầu cao 15cm so với chân.
Giảm cân nếu thừa cân, béo phì…

Bình luận

Tin liên quan