Trang chủ » Sản Phụ Khoa » Cấp cứu thành công sản phụ bị sốc phản vệ độ III trong sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Cấp cứu thành công sản phụ bị sốc phản vệ độ III trong sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

23/03/2023
  1. CẤP CỨU THÀNH CÔNG SẢN PHỤ BỊ SỐC PHẢN VỆ ĐỘ III TRONG SINH MỔ

Sáng ngày 19/03/2023 – Bệnh viện đa khoa Cửa Đông vừa cấp cứu thành công sản phụ Nguyễn Thị Lý – 25 tuổi ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Bị sốc phản vệ độ III – trong sinh mổ.

Trước đó sản phụ vào khoa phụ sản nhập viện chờ sinh tại khoa khi thai 39 tuần lần 2, có dấu hiệu chuyển dạ. Sản phụ có tiền sử mổ lấy thai cũ nên được chỉ định mổ lấy thai. Trong quá trình đang phẫu thuật sau khi sử dụng kháng sinh dự phòng, sản phụ bất ngờ khó thở, tím tái, nổi mẩn ngứa toàn thân, đau ngực, mệt, kích thích, mạch nhanh và huyết áp tụt. Ngay lập tức BS.Ths. Hoàng Vi Dân – Trưởng khoa gây mê hồi sức kích hoạt báo động đỏ và tập trung xử trí cho bệnh nhân theo phác đồ.

Sản phụ được chẩn đoán: Sốc phản vệ mức độ 3/Thai 39 tuần lần 2 chuyển dạ vết mổ cũ đang phẫu thuật. E-kíp gây mê hồi sức vừa tiến hành điều trị sốc phản vệ theo phác đồ song song cùng ê kíp phẫu thuật nhanh để lấy em ra càng nhanh càng tốt tránh ngạt nguy hiểm cho trẻ.

  1. CHIA SẺ CỦA BÁC SỸ VỀ CA MỔ

BS.CKI. Giản Viết Hợp – Phó trưởng khoa sản nhi người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho hay: “Đây là ca phẫu thuật lấy thai khó nhiều áp lực bởi sản phụ bị sốc phản vệ nặng, huyết động không ổn định, suy thai và nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật rất cao. Thật may mắn cuộc phẫu thuật thành công cả mẹ và con đều an toàn đón bé trai nặng 3700 gr chào đời an toàn”.

Sản phụ Nguyễn Thị Lý – 25 tuổi và con

Ngày thứ 5 sau hậu phẫu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, vết mổ khô, bụng mềm, nước tiểu trong, sản dịch nâu sẫm, ăn uống bình thường, bé ngoan, bú tốt, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

BS.Ths. Hoàng Vi Dân – trưởng khoa gây mê hồi sức cho biết: “Sốc phản vệ trong sinh mổ trên bệnh nhân đang gây tê tuỷ sống hiếm gặp và là một phản ứng dị ứng trầm trọng khởi phát nhanh chóng có thể một vài phút đến vài giờ sau mổ và có thể gây tử vong cả mẹ và con nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Dấu hiệu thường gặp là mẩn ngứa, cổ họng hoặc lưỡi sưng, thở nhanh, khó thở, buồn nôn và nôn mửa, mạch nhanh, huyết áp tụt … dù diễn biến phản vệ nhẹ trung bình hay nặng đều phải dùng ngay adrenalin cho người bệnh, tiên lượng tốt hay không phụ thuộc vào việc sử dụng sớm và đủ liều adrenalin cho người bệnh”.

  1. KHUYẾN CÁO CỦA BÁC SỸ

Bác sĩ Hợp cho biết với các ca sinh thường và sinh mổ đều là một ca cấp cứu, người bác sĩ sản khoa lúc nào cũng như vào trận chiến, sẵn sàng ứng phó với tất cả các nguy cơ tai biến của sản phụ trước, trong và sau sinh. Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, thai phụ nên quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế . Khi có chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai, hãy lựa chọn phẫu thuật tại các cơ sở y tế với các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, thuốc mem đầy đủ để đề phòng tất cả các nguy cơ có thể xảy ra và được cấp cứu nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Rất may em bé ra đời khỏe mạnh

Thời gian vừa qua, Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiếp nhận, cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như: dọa sinh non, rau tiền đạo trung tâm, … và ngày càng khẳng định về chuyên môn cũng như y đức, là địa chỉ tin cậy đồng hành cùng các sản phụ trong “hành trình vượt cạn”.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, quy tụ đội ngũ Bác sỹ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Đặt lịch khám và tư vấn về dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, vui lòng liên hệ đến:

Hotline tư vấn gói sinh: 0238.3699696 – 0971.587.698

Fanpage: https://www.facebook.com/benhviencuadong

Thời gian làm việc và hưởng quyền lợi BHYT: Tất cả các ngày trong tuần

Add: 136-143 Nguyễn Phong Sắc – Tp Vinh – tỉnh Nghệ An

 

Bình luận

Tin liên quan