Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Tập huấn các đường dùng thuốc, các nguyên tắc sử dụng thuốc cho bệnh nhân

Tập huấn các đường dùng thuốc, các nguyên tắc sử dụng thuốc cho bệnh nhân

05/06/2019

Ngày 5/6, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức lớp Tập huấn các đường dùng thuốc, các nguyên tắc sử dụng thuốc cho bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên.

Tại buổi tập huấn, Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cầu đã phổ biến các đường dùng thuốc bao gồm: đường miệng, đường ngoài ruột, dùng tại chỗ, hít. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ phải đảm bảo nguyên tắc 5 đúng: đúng bệnh nhân, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng, đúng giờ.

Trong buổi tập huấn, các học viên cũng được trang bị những lưu ý khi cho bệnh nhân dùng thuốc. Đối với trẻ nhỏ, khác nhau về tuổi, cân nặng, diện tích bề mặt da và khả năng hấp thụ, chuyển hóa và bài tiết thuốc. Liều của trẻ em thấp hơn liều người lớn, vì vậy thận trọng là rất cần thiết khi chuẩn bị thuốc cho trẻ em. Thuốc thường không được chuẩn bị sẵn, đóng gói sẵn theo một liều chuẩn cho trẻ em, vì vậy việc chuẩn bị một liều theo y lệnh từ trong một lượng thuốc có sẵn cần phải tính toán cẩn thận.

Còn đối với người già (người trên 65 tuổi dùng nhiều nhất) thường dùng nhiều thuốc, dùng sai thuốc (dùng quá liều, dùng không đủ, dùng không đều, dùng trong các trường hợp chống chỉ định), không tuân thủ (75% người bệnh cao tuổi không tuân thủ liệu pháp thuốc, họ thường hay thay đổi liều vì thấy không hiệu quả hay các tác dụng phụ gây khó chịu.)

Thông qua buổi tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cần thiết trong quá trình sử dụng thuốc, các nguyên tắc cơ bản sử dụng thuốc cho bệnh nhân, nhằm đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Bình luận

Tin liên quan