Trang chủ » Bệnh Tiêu Hóa » PHẪU THUẬT NỘI SOI THÀNH CÔNG KHỐI U MÔ ĐỆM DẠ DÀY (GIST) KÍCH THƯỚC LỚN

PHẪU THUẬT NỘI SOI THÀNH CÔNG KHỐI U MÔ ĐỆM DẠ DÀY (GIST) KÍCH THƯỚC LỚN

12/03/2024
Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phẫu thuật thành công một trường hợp có khối u GIST dạ dày kích thước lớn.
Bệnh nhân là ông N.V.C (68 tuổi, Đô Lương, Nghệ An) tiền sử mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp. Một tháng nay bị đau bụng lâm râm vùng thượng vị, ăn uống kém, sút cân. Ông đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán ông có khối u ổ bụng nghi u mô đệm (GIST) dạ dày kích thước khoảng 8x10cm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt dạ dày không điển hình.
Ekip phẫu thuật của Ths.BSCKII Thái Doãn Công – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiến hành phẫu thuật nội soi, gỡ dính khối u, cắt dạ dày hình chêm cho ông C.. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ngày thứ 2 bệnh nhân đã ngồi dậy, ăn cháo và vận động nhẹ nhàng.
“Khối u GIST dạ dày của bệnh nhân có kích thước lớn nên việc phẫu tích xung quanh u rất khó khăn. Ca phẫu thuật đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng, trang thiết bị và dụng cụ đầy đủ, để kiểm soát biến chứng chảy máu, loại bỏ thành công khối u, bảo tồn dạ dày, đảm bảo triệt căn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, Thạc sĩ – Bác sĩ CKII. Thái Doãn Công – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết.
U GIST là một loại u ác tính thuộc mô đệm đường tiêu hóa, có nguồn gốc trung mô, có thể xuất hiện ở dạ dày, ruột non, đại trực tràng hoặc ngoài đường tiêu hóa, hầu hết không có triệu chứng với các u nhỏ. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh ngẫu nhiên khi thăm khám hoặc phẫu thuật các bệnh khác.
U GIST kích thước lớn có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng thượng vị, sờ thấy u bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn máu, phân đen…, thiếu máu, gầy sút cân… Nguy cơ vỡ do tác động từ bên ngoài gây xuất huyết rất nguy hiểm cho bệnh nhân. U GIST phát triển ác tính có thể xâm lấn di căn trong ổ bụng, gan… đe dọa đến tính mạng.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị sớm những khối u, ung thư bất thường của đường tiêu hóa.