Trang chủ » Tin tức y khoa » CẢNH GIÁC VIÊM GAN B KHI MANG THAI

CẢNH GIÁC VIÊM GAN B KHI MANG THAI

12/08/2019

Viêm gan B là bệnh rất thường gặp, nhưng khó phát hiện qua triệu chứng mà chủ yếu dựa trên kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Bà bầu bị viêm gan nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ lây truyền sang thai nhi và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

  1. Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là tổn thương viêm gây ra bởi virus viêm gan B

được gây ra bởi virus làm tổn thương tế bào gan. Bệnh có khả năng lây nhiễm và có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, lâu dài.

Bà bầu bị viêm gan không chỉ đối mặt với những triệu chứng của viêm gan, mà còn có thể truyền virus sang cho em bé.

  1. Vi rút viêm gan B lây nhiễm như thế nào?

Vi rút viêm gan B lây nhiễm trực tiếp qua chất dịch cơ thể (như máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo) của người bị nhiễm bệnh. Đối với mẹ bầu bị viêm gan B, em bé có thể bị nhiễm bệnh khi sinh.

Vi rút viêm gan B cũng có khả năng lây lan nếu bạn sống với người bị nhiễm bệnh và dùng chung những món đồ gia dụng mà có tiếp xúc với chất dịch cơ thể, như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu. Viêm gan B không thể lây lan qua việc tiếp xúc thông thường với người và vật. Viêm gan B không lây cho con khi người mẹ cho con bú.

  1. Triệu chứng của viêm gan B

Triệu chứng do nhiễm vi rút viêm gan B có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Nhiễm viêm gan B cấp tính chỉ xảy ra ngắn hạn trong 6 tháng đầu sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng cấp tính của viêm gan B thường hay gặp, bao gồm:

Mệt mỏi

Ăn không ngon

Buồn nôn và ói mửa

Vàng da (tình trạng màu da và vùng kết mạc mắt trở nên vàng nhẹ khác thường)

Đau bụng

Đau ở cơ và khớp

Bà bầu bị viêm gan B thường khó nhận ra các triệu chứng vì chúng khá giống với những biến đổi tự nhiên trong thai kỳ. Nhiễm trùng thường tự hết hoàn toàn trong vài tuần mà không cần điều trị. Bệnh nhân nhiễm viêm gan B khi đã khỏi bệnh sẽ trở nên miễn nhiễm với nó, tức là họ không thể bị viêm gan B lần thứ hai.

Mẹ bị viêm gan B có thể truyền sang con và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể, có khoảng 90% phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B cấp tính sẽ truyền vi rút cho em bé. Đối với viêm gan B mãn tính thì tỷ lệ này khoảng chừng 10% đến 20%.

  1. Ảnh hưởng của vi rút viêm gan B đến em bé

Bị nhiễm viêm gan B không ảnh hưởng đến việc sinh con.

 

Bị nhiễm viêm gan B không ảnh hưởng đến việc sinh con. Thai phụ vẫn có thể sinh con qua âm đạo và cho con bú bình thường nếu bị nhiễm vi rút viêm gan B.

Tuy nhiên, viêm gan B là tình trạng nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh, đe dọa cuộc sống sau này của con. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có nguy cơ cao (lên đến 90%) sẽ trở thành người mang mầm bệnh và truyền bệnh cho người khác. Khi trưởng thành, các trẻ mang vi rút viêm gan B từ nhỏ sẽ có tới 25% nguy cơ tử vong do xơ gan hoặc ung thư gan.

  1. Tầm soát viêm gan B

Tất cả phụ nữ mang thai cần được làm xét nghiệm viêm gan B.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông có khám Tầm soát gan mật toàn diện, giúp phát hiện bệnh lý về gan nhanh chóng, bao gồm:

Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm men gan;

Tầm soát sớm ung thư gan;

Thực hiện các xét nghiệm như Tổng phân tích tế bào máu, khả năng đông máu, sàng lọc viêm gan B,C

Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm đàn hồi mô và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng gây ra bệnh gan/làm bệnh gan nặng hơn

Phân tích sâu các thông số đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật…

Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm đàn hồi mô

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Tin liên quan