Trang chủ » Tin tức y khoa » Triển khai phẫu thuật cắt thùy phổi thành công tại BVĐK Cửa Đông

Triển khai phẫu thuật cắt thùy phổi thành công tại BVĐK Cửa Đông

05/05/2021
 Bệnh nhân Trần Văn N. (60 tuổi, Nghi Xuân – Hà Tĩnh), có tiền sử uống rượu, hút thuốc lá 25 năm. Xuất hiện tình trạng ho nhiều, ho nhiều đờm lẫn máu, đau tức nhẹ ngực phải khoảng hơn 1 tháng nay, đã khám và điều trị tại một số bệnh viện nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm. Bệnh nhân được người nhà tiếp tục đưa đến khám tại bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để khám lại và điều trị bệnh nếu có.
Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng, các bác sỹ phát hiện hình ảnh apxe thùy giữa phổi phải kích thước 35.37mm, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng hợp và Gây mê hồi sức đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt thùy giữa phổi phải cho bệnh nhân.
Đánh giá trong cuộc mổ, các bác sỹ nhận thấy khối áp xe thùy giữa phỗi phải chứa nhiều mủ, dính với xung quanh, thùy trên và thùy dưới bình thường. Cuộc mổ được tiến hành thuận lợi, hiệu quả, an toàn, kết thúc sau gần 2 giờ đồng hồ phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân đã được chụp phim X quang phổi kiểm tra, rút dẫn lưu khoang màng phổi ngày thứ 5, có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng.
Phim chụp CT scanner 128 lát cắt của bệnh nhân N
Ê kíp đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân
“Cắt thùy phổi là phẫu thuật khó, phức tạp không chỉ đối với phẫu thuật viên mà còn với bác sỹ gây mê hồi sức. Bệnh nhân phải được gây mê làm xẹp phổi, theo dõi sát sao trong cuộc mổ. Quá trình phẫu tích khó khăn do vị trí phổi nằm sát với nhiều bộ phận quan trọng trong lồng ngực như tim, động mạch chủ, áp lực dòng máu trung tâm cao, phẫu trường chật hẹp, khó thao tác. Do đó, phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, trình độ tay nghề vững vàng, phối hợp tốt với bác sỹ gây mê để quá trình cắt bỏ thùy phổi chuẩn xác, thuận lợi, tránh tổn thương các tổ chức lân cận và các tai biến nguy hiểm cho người bệnh.” Th.s BS Thái Doãn Công, trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Phó Giám đốc BVĐK Cửa Đông nhận định.
>> Bác sĩ khuyến cáo, để cải thiện sức khỏe phổi, nên ngừng hút, tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngoài ra, việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì tập luyện thể dục đều đặn, tập hít thở cũng giúp tăng cường sức khoẻ chung, cải thiện chức năng phổi. Cần duy trì khám sức khoẻ định kỳ sẽ giúp biết được tình trạng chức năng phổi, phát hiện sớm các bệnh lý để điều trị kịp thời./.

Bình luận

Tin liên quan