Trang chủ » Tin tức y khoa » VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

05/05/2022

Vàng da sơ sinh là do tăng Bilirubin gián tiếp (VDSS) rất hay gặp, bệnh xảy ra ở 25-30% ở trẻ đủ tháng và đa số ở trẻ non tháng. Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).

Vàng da nếu không phát hiện và điều trị vàng da bệnh lý kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân) do Bilirubin gián tiếp thấm vào não mà hậu quả là trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi có đủ các tiêu chuẩn:

  • Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.
  • Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.
  • Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).
  • Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…)
  • Nồng độ Bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14mg% ở trẻ non tháng.
  • Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ.

Vàng da được xem là bệnh lý khi có bất thường từ một trong số các tiêu chuẩn trên, cần phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị vàng da sơ sinh ngay để tránh gặp biến chứng nguy hiểm.

Chiếu đèn chiếu vàng da cho trẻ sơ sinh sử dụng ánh sáng có bước sóng từ 400-500nm, cực điểm 450-460nm tương ứng với đỉnh hấp thụ của Bilirubine (ánh sáng màu xanh dương) được xem là phương pháp điều trị vàng da hiệu quả. Một lưu ý nhỏ là ánh sáng mặt trời không phù hợp và không có tác dụng điều trị vàng da sơ sinh.

Tại Khoa Sản Nhi BVĐK Cửa Đông các bé sẽ được thăm khám quản lý vàng da sơ sinh toàn diện với phương pháp xác định nồng độ Bilirubine cao bất thường bằng Bilicare (thiết bị đo nồng độ bilirubine qua da) từ đó xử lý kịp thời tình trạng vàng da của trẻ mà không cần lấy máu.

Đặc biệt khoa còn trang bị hệ thống đèn chiếu điều trị vàng da cho trẻ ngay tại phòng lưu viện của mẹ dưới sự theo dõi của cả bác sĩ, nữ hộ sinh lẫn các thành viên trong gia đình.

Trẻ được chiếu đèn sớm nên khi xuất viện thì đại đa số trẻ không còn nguy cơ vàng da nặng.

Không  phải cách ly mẹ và bé, gia đình được trực tiếp chăm sóc và theo dõi trẻ, tạo tâm lý yên tâm, tránh lo lắng cho mẹ và gia đình.

Để vàng da sơ sinh không còn là nỗi lo, lựa chọn Khoa Sản Nhi BVĐK Cửa Đông – địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mẹ và bé!

Bình luận

Tin liên quan