Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5

27/05/2020

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không thuốc lá, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tuyên truyền cho toàn bộ cán bộ, nhân viên trong bệnh viện về tác hại của thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. WHO đã thống kê, có 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá, hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Với gần 6 triệu ca tử vong hàng năm trên thế giới do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó gần 5 triệu ca là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ 21, tổng số ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ lên tới 1 tỷ người.

Thuốc lá gây ra hơn 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản….

Mặt khác, nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Do đó, để hạn chế được tác hại của thuốc lá, mỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ là một tuyên truyền viên, gương mẫu thực hiện nói không với thuốc lá ngay tại cơ quan, gia đình và cộng đồng. Hãy cùng nhau xây dựng một nét đẹp văn hóa không khói thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, vì một môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

Bình luận

Tin liên quan