Trang chủ » Bệnh Tiêu Hóa » Ung thư giai đoạn muộn chưa phải là “án tử”

Ung thư giai đoạn muộn chưa phải là “án tử”

19/03/2024

Đang ở năm thứ 5 sau mổ ung thư trực tràng giai đoạn 3, ông H.V.B (59 tuổi, Nam Đàn, Nghệ An) vẫn hàng ngày đạp xe ra quán nhỏ sửa xe cho mọi người. Giọng nói ông vẫn tràn đầy năng lượng kể về công việc của mình…

Đau bụng, đi ngoài ra máu, sút cân… đi khám nhận kết quả ung thư đại trực tràng

Nhớ lại những ngày có dấu hiệu cảnh báo ung thư, ông B cho biết, ban đầu ông chỉ đau bụng, đi ngoài ra máu nhưng vẫn ngỡ mãn tính bởi nhiều lần bị, chỉ cần dừng loại thuốc đang uống là khỏi.

“Nhưng lần đó, tôi dừng mà vẫn bị đi ngoài ra máu tận 3 tháng. Khi đến Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, qua thăm khám lâm sàng kết hợp nội soi sinh thiết, chụp Cộng hưởng từ tiểu khung, các bác sỹ khoa Ngoại nhận định khối u trực tràng giữa đã ở giai đoạn T4N1M0, có chỉ định xạ trị trước mổ nhằm thu gọn khối u, bảo tồn chức năng cơ thắt hậu môn. Tôi được gửi đến bệnh viện chuyên khoa để hóa xạ trị trước mổ. Sau điều trị 1 tháng khối u đã thu nhỏ xuống ở giai đoạn T1N0M0. Sau đó, tôi xin quay lại bệnh viện Cửa Đông để phẫu thuật. – ông B. kể lại

Ca phẫu thuật do ThS.BSCKII Thái Doãn Công – PGĐ chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện thực hiện, đã cắt đoạn đại trực tràng kết hợp nạo vét hạch lấy đi toàn bộ mạc treo tương ứng lập lại lưu thông đường tiêu hóa bằng máy nối tự động. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt, tỉnh táo, da niêm mạc hồng, bụng mềm, không chướng, vết mổ khô, không đau, ăn ngủ tốt, xuất viện sau 7 ngày và được các bác sĩ tư vấn điều trị bổ trợ tiếp theo.

Từ đó đến nay, sức khỏe ông hoàn toàn ổn định, bữa nào cũng ăn 2 bát cơm, ngày đủ 3 bữa và vẫn tiếp tục làm nghề bác sĩ thú y.

“Hầu như ngày nào tôi cũng đạp xe qua ốt gần nhà để sửa xe cho mọi người. Giờ tôi đi lại bằng xe máy rồi nên đi lại càng thuận tiện hơn. Sau này, nếu sức khỏe không còn tốt tôi sẽ mở tiệm sửa xe tại nhà”- ông B chia sẻ.

ThS.BSCKII Thái Doãn Công – PGĐ chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết trước đó gần 5 năm ông vào viện trong tình trạng khối u trực tràng giữa đã ở giai đoạn T4N1M0. Còn hiện tại, ông đã ổn định sau 9 ngày điều trị tắc ruột dù ông vào viện muộn, sau 3 – 4 ngày bị đau bụng nên có tình trạng hoại tử ruột.

Một bệnh nhân khác là ông N.V.C (68 tuổi, Vinh, Nghệ An) bị ung thư đại tràng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết, ông cũng đã bước sang năm thứ 5 của ung thư đại tràng. Cách đó 5 năm, ông đau bụng nhiều, sút 8 – 9kg trong vòng 10 tháng nên đã ra Hà Nội khám. Bác sĩ kết luận ông bị ung thư đại trực tràng, phải phẫu thuật nhưng vì bảo hiểm y tế tại Nghệ An nên ông đã quay về Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông chữa trị.

“Đến nay, tôi là bệnh nhân quen mặt tại khoa bởi vẫn đi tái khám như định kỳ. May mắn sức khỏe vẫn dẻo dai, điều trị ngay tại đây cách nhà gần chục km nên mọi cái từ đi lại, chăm nom cũng thuận lợi hơn. Lúc đầu khi quyết định mổ tại viện cũng nhiều lo lắng, nhưng trải qua quá trình điều trị tại đây, tôi hoàn toàn tin tưởng tay nghề của bác sĩ”, bác C. chia sẻ.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông làm chủ kỹ thuật cao – Bệnh nhân ung thư không còn vượt tuyến điều trị

ThS.BSCKII Thái Doãn Công – PGĐ chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết, từ khi trở thành BV vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai năm 2017, điều trị ung thư tại Cửa Đông đã phát triển một bậc. Ngoài việc đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực được các chuyên gia Bệnh viện K đào tạo đã giúp tay nghề của các bác sĩ tăng lên rất nhiều.

Hiện tại Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã làm chủ các kỹ thuật cơ bản nhất, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Ngoài ra các bộ phận như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.

 

Nhờ vậy mà khoa Ngoại tổng hợp của viện ngày càng hút bệnh nhân.

“Quan điểm của chúng tôi sức khỏe của người bệnh là trên hết, không giữ bệnh nhân nếu ca bệnh quá khả năng chuyên môn. Vì thế, với những ca bệnh khó, chúng tôi luôn hội chẩn trực tuyến với các thầy tại các bệnh viện tuyến trung ương và rất nhiều ca khó đã được điều trị thành công ngay tại BV. Bệnh nhân tin tưởng ở lại viện điều trị. Nếu 5 năm trước số BN phải chuyển tuyến chiếm đa số với vài ngàn bệnh nhân mỗi năm thì bây giờ đa số bệnh nhân được điều trị ngay tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông”, ThS.BSCKII Thái Doãn Công chia sẻ.

“Như trường hợp bệnh nhân T.N.H (34 tuổi, quê ở Hà Tĩnh) bị khối u đầu tụy – tuyến gan vị trí hiểm. Đây là ca bệnh bệnh viện có thể xử lý được. Người bệnh cuối cùng đồng ý ở lại viện chữa trị”, BS Công cho biết.

Bệnh nhân H sau 5 ngày được phẫu thuật u gan tỉnh táo, đi lại được. Hai vợ chồng bệnh nhân vui mừng vì chồng được mổ, vợ vẫn chạy đi chạy lại chăm con nhỏ ở gần bệnh viện.

Bình luận

Tin liên quan