Trang chủ » KHÁM CHỮA BỆNH » Xét Nghiệm Nipt Có Chính Xác Hay Không? Nên Xét Nghiệm Ở Đâu Nghệ An Uy Tín?

Xét Nghiệm Nipt Có Chính Xác Hay Không? Nên Xét Nghiệm Ở Đâu Nghệ An Uy Tín?

25/08/2022

Xét Nghiệm Nipt Có Chính Xác Hay Không? Nên Xét Nghiệm Ở Đâu Nghệ An Uy Tín? Xét nghiệm NIPT sẽ phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể của thai nhi gây ra các dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm NIPT có mấy loại thì đều thực hiện dựa trên nguyên lý này. 

Nguyên Lý Thực Hiện Của Xét Nghiệm NIPT

Khi mang bầu, trong máu của người mẹ sẽ có chứa các ADN tự do của thai nhi và số lượng ADN tự di của thai nhi này sẽ ổn định từ tuần thai thứ 10. Xét nghiệm NIPT sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn được thực hiện dựa trên nguyên lý này. Để thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người mẹ, sau đó sử dụng công nghệ hiện đại để tách lấy ADN tự do của thai nhi có trong máu của mẹ ra và kiểm tra các bất thường của ADN. Xem thêm bài xét nghiệm ADN

Xét Nghiệm Nipt Giá Bao Nhiêu Tại Vinh, Nghệ An?

Xét nghiệm NIPT sẽ phát hiện các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể của thai nhi gây ra các dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm NIPT có mấy loại thì đều thực hiện dựa trên nguyên lý này. Khi mang thai, dòng máu mẹ có chứa hỗn hợp cfDNA đến từ tế bào của mẹ và tế bào từ nhau thai. Nhau thai là mô trong tử cung liên kết với thai nhi và nguồn cung cấp máu mẹ. Những tế bào này được đổ vào dòng máu mẹ trong suốt thai kỳ. DNA trong các tế bào nhau thai thường giống hệt với DNA của thai nhi. Phân tích cfDNA từ nhau thai cung cấp cơ hội phát hiện sớm các bất thường di truyền nhất định mà không gây hại cho thai nhi.

NIPT thường được sử dụng để tìm kiếm các rối loạn nhiễm sắc thể gây ra bởi sự thừa hoặc thiếu (aneuploidy) một bản sao của nhiễm sắc thể. NIPT chủ yếu tìm kiếm hội chứng Down (trisomy 21, gây ra bởi một thêm nhiễm sắc thể 21), trisomy 18 (gây ra bởi thêm một nhiễm sắc thể 18), trisomy 13 (gây ra bởi thêm một nhiễm sắc thể 13) và các thay đổi của nhiễm sắc thể giới tính. Độ chính xác của xét nghiệm thay đổi tùy theo rối loạn.

Xét Nghiệm Nipt Có Chính Xác Hay Không?

Bên cạnh thắc mắc về xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền thì độ chính xác và tính tin cậy của kết quả xét nghiệm NIPT cũng là điều mà hầu hết mọi người quan tâm. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng rất khó để nói xét nghiệm NIPT có thể cho ra kết quả chính xác tuyệt đối bởi điều này còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như: chuyên môn của kỹ thuật viên, máy móc phân tích hay kỹ thuật lấy mẫu,… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên tới 99,98% nếu quá trình lấy mẫu, bảo quản mẫu và phân tích được đảm bảo tiến hành đúng quy cách.

Dịch Vụ Xét Nghiệm Nipt Ở Vinh, Nghệ An Tốt Và Uy Tín, Cơ Sở Hiện Đại

Mẹ bầu cần lưu ý xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chẩn đoán mà chỉ là 1 loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Điều này có nghĩa là nó chỉ giúp phát hiện những bất thường (nếu có), sau đó để có thể khẳng định và đưa ra chẩn đoán thì cần tiến hành chọc ối và sinh thiết. Không chỉ đảm bảo tính chính xác cao, xét nghiệm NIPT là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên rất an toàn với cả mẹ và bé, giúp hạn chế tối đa việc tác động không tốt đến thai nhi.

Khi Nào Nên Xét Nghiệm Nipt Tại Nghệ An?

Bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai từ tuần thứ 10 trở đi đều có thể làm xét nghiệm NIPT nếu có nhu cầu và cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên làm xét nghiệm NIPT đặc biệt là với những trường hợp sau:

Xét Nghiệm Nipt Giá Bao Nhiêu Tại Vinh, Nghệ An?

 1. – Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên.
 2. – Người có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh.
 3. – Người từng nhiều lần bị thai chết lưu hoặc sảy thai.
 4. – Thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ cao sau khi làm xét nghiệm Double Test, Triple Test.
 5. – Thai phụ bị nghi ngờ có bất thường sau khi siêu âm.
 6. – Phụ nữ mang thai trong gia đình có người có tiền sử bị đột biến NST.
 7. – Thai phụ trong thai kỳ đã từng bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

Xét nghiệm NIPT được các tổ chức y tế thế giới khuyến cáo thực hiện vào tuần thai thứ 10, đây là thời điểm lượng ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ ổn định và đủ để làm xét nghiệm. Do vậy cho kết quả sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh chính xác nhất.

Giá Trị Kết Quả Của Xét Nghiệm NIPT?

Với giá trị xét nghiệm NIPT cao hơn các xét nghiệm sàng lọc khác như vậy, giá trị mà nó đem lại như thế nào? Mẹ bầu cần lưu ý rằng, xét nghiệm NIPT chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, vì vậy sẽ không đủ khả năng để khẳng định chắc chắn rằng em bé có bất thường về mặt di truyền. Trong trường hợp kết quả trả về là “nguy cơ cao” (dương tính) với một bất thường di truyền, cần thực hiện thêm các xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán khác như: Sinh thiết gai nhau, chọc dò nước ối hay chọc dò máu cuống rốn.

Dịch Vụ Xét Nghiệm Nipt Ở Vinh, Nghệ An Tốt Và Uy Tín, Cơ Sở Hiện Đại 2

Tuy nhiên, nếu kết quả là “nguy cơ thấp” (âm tính), gần như chắc chắn (99,9%) thai nhi sẽ không có các bất thường về di truyền được khảo sát, vì vậy không cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn khác, điều mà các xét nghiệm sàng lọc khác (double test, triple test) không làm được.

Dịch Vụ Xét Nghiệm Nipt Ở Vinh, Nghệ An Tốt Và Uy Tín, Cơ Sở Hiện Đại

Dịch Vụ Xét Nghiệm Nipt Ở Vinh, Nghệ An Tốt Và Uy Tín, Cơ Sở Hiện Đại 3

 1. Địa chỉ: Số 136 và 143 Nguyễn Phong Sắc – TP. Vinh – Nghệ An
 2. Điện thoại: 0238.3569.888
 3. Vận chuyển cấp cứu – CSKH: 02383.569.888
 4. Tư vấn trực tiếp tại website chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi bạn nhắn tin

Đăng Kí Nhắn Tin Tại Website Để Nhận Ưu Đãi

Dịch vụ Xét Nghiệm NIPT Tại Vinh, Nghệ An của Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất hiện đại cũng như kỹ thuật xét nghiệm cần đầy đủ, chính xác có kết quả nhanh chóng. Đến với Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông một cơ sở y tế có uy tín trong xét nghiệm cận lâm sàng và kinh nghiệm chẩn đoán lâm sàng để đảm bảo độ an toàn, chính xác, hiệu quả trong dịch vụ Xét Nghiệm NIPT Ở Vinh, Nghệ An. Bạn có thể gọi điện thoại 0238.3569.888 hoặc có thể nhắn tin trực tiếp tại Website để được tư vấn nhanh nhất.

Tags: Xét Nghiệm Nipt Tại Vinh, Xét Nghiệm Nipt Ở Vinh, Giá Xét Nghiệm Nipt Ở Vinh, Xét Nghiệm Nipt Tại Nghệ An, Giá Xét Nghiệm Nipt Ở Nghệ An

 

Bình luận

Tin liên quan