5 xét nghiệm cần làm sau tuổi 30

Nếu bạn lên lịch cho cuộc sống, chẳng hạn gửi thiệp sinh nhật, hay buổi họp phụ huynh cho con, thì một điều bạn còn phải lưu tâm hơn nữa, đó là lập kế hoạch cho việc khám sức khỏe của mình. Dưới đây là danh sách những xét nghiệm cần có nếu bạn đã ở tuổi 30.

5 xét nghiệm cần làm sau tuổi 30

Khi bước qua tuổi 30, bạn nên đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm sau để chủ động kiểm soát và bảo vệ sức khỏe của bạn.

1. Bệnh tiểu đường
Kiểm tra bệnh tiểu đường là rất quan trọng đối với cả nam và nữ sau tuổi 30. Các phương pháp xét nghiệm FPG, OGT và HbA1c hoặc kiểm tra glycated hemoglobin giúp bạn biết mình có bị tiểu đường hay không.

                     

2. Thiếu máu
Tình trạng này xảy ra khi máu thiếu vitamin B12, acid folic và sắt. Do đó sau tuổi 30, điều quan trọng cho cả phụ nữ và nam giới là phải xét nghiệm thiếu máu. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), thử nghiệm vitamin B12, xét nghiệm sắt huyết thanh, xét nghiệm TIBC (tổng công suất sắt ràng buộc cao), độ bão hòa Transferrin và thử nghiệm Ferritin giúp nhận biết được tình trạng thiếu máu của cơ thể.

3. Xét nghiệm tuyến giáp

Tuyến giáp kém hoạt động (thấy được qua xét nghiệm máu) có thể dẫn tới tăng cân; trong khi tuyến giáp hoạt động quá mức có thể chỉ báo cho một bệnh tự miễn dịch. Hãy xét nghiệm rối loạn tuyến giáp ở tuổi 35, hoặc trẻ hơn nếu bạn có các triệu chứng giống như những thay đổi không giải thích được về tâm lý, cân nặng, thói quen ngủ và hàm lượng cholesterol. Hãy hỏi bác sĩ bạn nên kiểm tra lại ở đâu.

4. Xét nghiệm cổ tử cung (đối với phụ nữ)

Xét nghiệm này để phát hiện viêm nhiễm cổ tử cung và các tế bào bất thường có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Hướng dẫn mới của Mỹ cho rằng phụ nữ ngoài 30 tuổi nếu có kết quả xét nghiệm 3 năm liên tiếp là “bình thường” thì có thể kéo dài thời gian giữa các lần xét nghiệm lên 3 năm.

                   

5. Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)
Điều quan trọng là phải xét nghiệm HIV. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Xét nghiệm máu cho các bệnh STDs thường bao gồm HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai, herpes, chlamydia và bệnh lậu…


Nguồn: Báo Vnexpress.

Phòng Marketing - Truyền thông bệnh viện Đa khoa Cửa Đông