Thoát vị bẹn, không thể chủ quan

Thoát vị bẹn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, tâm lý bệnh nhân, nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ bệnh lý này nên chủ quan hoặc ngại đi khám, đến khi gặp thầy thuốc thì đã quá muộn.

Thoát vị bẹn, không thể chủ quan

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý khi có các tạng trong ổ bụng như mạc nối, ruột... bị chui xuống bìu qua ống bẹn - nơi có ống dẫn tinh chạy qua.

Bệnh còn có thể dẫn đến biến chứng: các tạng thoát vị bị thít nghẹt trong ống thoát vị gây đau đớn và có thể hoại tử.


Thoát vị bẹn là bệnh thường gặp và xảy ra khi các tạng trong cơ thể ra khỏi vị trí bình thường. Nam giới bị mắc bệnh nhiều hơn. Khoảng 5% dân số hoặc hơn bị thoát vị thành bụng nói chung, trong đó 75% là thoát vị bẹn. Đó là do bẩm sinh hoặc những người có áp lực ổ bụng cao, thành bụng yếu; bí tiểu do bệnh phì đại tuyến tiền liệt; táo bón thường xuyên; ho mãn tính; béo phì.


Thoát vị bẹn có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Đôi khi, người bệnh cảm thấy đau hoặc căng tức vùng bẹn. Thông thường, người bệnh có thể tự đẩy chỗ túi phình trở vào trong hoặc túi phình này có thể biến mất khi người bệnh nằm xuống. Khối phình sẽ rõ hơn khi đứng, to lên khi rặn, ho, hắt hơi, khóc... (khi có sự tăng áp lực trong ổ bụng).


Thoát vị bẹn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, tâm lý bệnh nhân, nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ bệnh lý này nên chủ quan hoặc ngại đi khám, đến khi gặp thầy thuốc thì đã quá muộn.
Thoát vị bẹn có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và không ảnh hưởng gì tới việc có con. Hiện nay phương pháp điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ “vá” lỗ hổng ở thành bụng hoặc mổ đặt mảnh ghép nhân tạo vào diện yếu của vị trí thoát vị. `


Phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt nhằm giảm biến chứng, thậm chí là đối với các bé còn nhỏ, nếu túi thoát vị bị đau hoặc không thể đẩy trở lại vào trong. 


Hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông đã triển khai nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại để điều trị cho bệnh nhân thoát vị bẹn như Bassini, Shoude, Lichtenstein, mổ nội soi....
Phẫu thuật được đánh giá là một giải pháp điều trị rất hiệu quả, an toàn cho những người có bệnh lý thoát vị bẹn. Tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, người bệnh sẽ được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất với đội ngũ y, bác sĩ giỏi, đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Uy tín – Niềm tin – Chất lượng

Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông