Các dấu hiệu hệ miễn dịch bị suy giảm

Hệ miễn dịch được ví như “hàng rào chắn” bảo vệ tự nhiên của con người trước tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm; sửa chữa các tế bào hư hỏng; phòng tránh ung thư… Tuy nhiên, đó là khi hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

Các dấu hiệu hệ miễn dịch bị suy giảm

Còn khi hệ miễn dịch suy yếu tức là rào chắn đang lung lay, và “kẻ địch” có thể xâm chiếm bất cứ lúc nào. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tìm hiểu 7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị suy giảm hệ miễn dịch để có thể phòng ngừa kịp thời:
Khát nước
Nếu không hoạt động thể chất mà bạn vẫn có nhu cầu uống nhiều nước, đồng nghĩa cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng. Không cung cấp đủ lượng nước cần sẽ làm suy giảm chức năng của một số cơ quan trong cơ thể, hệ miễn dịch trở nên suy yếu. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nhu cầu uống nước trung bình mỗi ngày là 1,5-2 lít nước.
Da sạm đen và khô
Đây là dấu hiệu cảnh báo các hoạt động của hệ miễn dịch đang suy giảm, cơ thể không bài tiết, đào thải hết những chất độc hại hay triệu chứng của bệnh nguy hiểm khác. Khi đó, bạn hãy tới gặp bác sĩ da liễu để có tư vấn kịp thời, đồng thời cần kiểm tra sức khỏe toàn diện.
Thiếu ngủ
Khi ngủ, tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng như hệ miễn dịch được nghỉ ngơi, phục hồi, tạo năng lượng cho hoạt động tiếp theo khi bạn thức giấc. Thiếu ngủ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp. Một giấc ngủ tốt nhất là giấc ngủ sâu, đủ giấc giúp tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe.
Thường xuyên căng thẳng
Các nhà khoa học cho rằng stress làm tê liệt nhiều hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu chúng ta thường xuyên có cảm giác buồn chán, lo lắng, tức giận hay cáu kỉnh vô cớ sẽ càng làm trầm trọng hơn vấn đề sức khỏe. Do vậy, luôn tươi cười, lạc quan trong cuộc sống là cách đơn giản, hữu hiệu giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch của mình.
Lười vận động
Tăng cường tập thể dục hay tham gia vào các hoạt động thể chất là cách bạn bảo vệ sức khỏe và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người lười vận động có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tuổi thọ thấp hơn những người thường xuyên vận động. Vận động không chỉ là tập thể dục thể thao mà là sự vận động trong ngày, bao gồm đứng lên đi lại làm việc ở văn phòng.
Giảm thị lực
Thường xuyên làm việc bằng máy tính với áp lực cao khiến bạn mỏi mệt và khô mắt dẫn đến giảm tầm nhìn. Khi thay đổi tầm nhìn hoặc bị chóng mặt thì nghĩa là hệ miễn dịch của bạn đang ở mức báo động cao vì những vấn đề sức khỏe nguy hiểm như bệnh tim mạch...

 Phòng Marketing – Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông