Tụ máu dưới màng cứng mãn tính - không thể chủ quan

Màng cứng là khoảng giữa hai lớp màng não, là màng bao quanh và bảo vệ não. Máu tụ dưới màng cứng mạn tính là một tập hợp dịch và máu cũ có vỏ bọc nằm ở khoang dưới màng cứng. Nguyên nhân máu tụ dưới màng cứng có thể do tổn thương tĩnh mạch đổ vào xoang tĩnh mạch dọc trên hoặc cũng có thể từ các tĩnh mạch bắc cầu giữa vỏ não và màng cứng. Đây là một bệnh nặng và cần điều trị cấp cứu.

Tụ máu dưới màng cứng mãn tính - không thể chủ quan

Màn tụ dưới cứng mạn tính là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi, có tiền sử chấn thương hoặc không, thường gặp máu tụ dưới màng cứng một bên bán cầu, máu tụ hai bên bán cầu hiếm gặp hơn. Triệu chứng dễ nhầm với đột quỵ não.
Các triệu chứng của một tụ máu dưới màng cứng mãn tính thường không xuất hiện cho đến khoảng 2-3 tuần hoặc vài tháng sau khi bị chấn thương đầu. Cụ thể hơn, bệnh này có thể xảy ra ở người lớn tuổi dùng thuốc kháng đông, hoặc những người nghiện rượu.

Sau đó, triệu chứng có xu hướng tăng dần. Thường gặp là nhức đầu nặng dần lên, chán ăn, buồn nôn. Bệnh nhân có thể nhận thấy dần dần yếu tay chân ở một bên của cơ thể, nói khó khăn, rối loạn thị giác. Cũng có thể có tăng buồn ngủ, lú lẫn hoặc thay đổi tính cách, liệt nửa người. Đôi khi động kinh có thể xảy ra. Máu tụ dưới màng cứng mãn tính có thể khó phát hiện và đôi khi bị bỏ sót.
Phẫu thuật là phương án tối ưu với bệnh lý này. Tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, phẫu thuật lấy máu tụ dưới màng cứng mạn tính được thực hiện thường quy và mang lại hiệu quả cao.
benh-vien-da-khoa-cua-dong
Vừa qua, bệnh viện tiếp nhận trường hợp ông Đậu Quang Đại (56 tuổi – Hà Tĩnh) nhập viện do đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi... Được biết, 1 tháng trước đó bác bị tai nạn giao thông, va đập vào đầu, sau khi đến bệnh viện huyện chụp CT không thấy bất thường và về nhà tự uống thuốc được mấy ngày thì có những biểu hiện trên và nhập viện.
Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán ông Đại bị tụ máu dưới màng cứng mạn tính một bên và chỉ định can thiệp phẫu thuật. Sau 60 phút, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển xuống phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu và sau 7 ngày có thể xuất viện.
Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Uy tín – Niềm tin – Chất lượng!

Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông