Phẫu thuật viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Phẫu thuật viêm ruột thừa, cắt bỏ đoạn ruột dư là rất cần thiết trong trường hợp bị viêm nhiễm dẫn tới đau đơn và sưng mủ.

Phẫu thuật viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Ruột thừa (ruột dư) là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa. Nguyên nhân và cơ chế gây viêm ruột thừa cấp là do bít tắc trong lòng ruột và do nhiễm khuẩn.

Trong lòng ruột thừa bình thường đã chứa nhiều chủng vi khuẩn Gram âm, ái khí... và vi khuẩn Gram âm yếm khí. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào lớp niêm mạc. Quá trình viêm nhiễm xuất hiện, đầu tiên làm thành ruột thừa bị phù nề, xung huyết và xâm nhập của bạch cầu đa nhân. Sau đó là giai đoạn viêm hoại tử mủ ở toàn bộ thành ruột thừa rồi gây tắc mạch mạc, nghiêm trọng hơn là tăng áp lực trong lòng ruột thừa do mủ làm ruột thừa vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể hoặc viêm phúc mạc khu trú.

Viêm ruột thừa cũng có thể do một bệnh nhiễm trùng hoặc là kết quả của các loại viêm. Trong cả hai trường hợp nêu trên, các vi khuẩn trong ruột thừa nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa bao gồm: Đau nhức bắt đầu xung quanh rốn hoặc trên rốn sau đó dần dần khu trú ở vùng hố chậu phải, đôi khi đau bắt đầu ở hố chậu phải. Co cứng thành bụng; đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác; buồn nôn; ói mửa; mất cảm giác ngon miệng; sốt nhẹ; táo bón; tiêu chảy; chướng bụng; bí trung tiện…

Khi đã chẩn đoán là viêm ruột thừa cấp thì chỉ có một phương pháp điều trị duy nhất là mổ. Mổ cắt ruột thừa kịp thời thì diễn biến sau mổ rất thuận lợi.

Mổ cắt ruột thừa qua nội soi ổ bụng cũng đã được phổ cập, ngoài vấn đề thẩm mỹ, giảm đau sau mổ, tránh được nhiễm trùng vết mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, mổ cắt ruột thừa nội soi có ưu điểm nổi bật trong các trường hợp viêm ruột thừa khó chẩn đoán, viêm ruột thừa ở vị trí bất thường.

Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông