BỆNH ĐỘT QUỴ - NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Theo thống kê, cứ 3 phút trôi qua thế giới có 1 người tử vong do đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ và khoảng 50% trong số đó tử vong.

BỆNH ĐỘT QUỴ - NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ảnh minh họa

Đột quỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư và tim mạch. Đây là nỗi ám ảnh với nhiều người, đặc biệt là những người bị cao huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Những di chứng của căn bệnh này để lại hậu quả nặng nề đối với bản thân người bệnh, cho gia đình và cho cả xã hội.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh đột quỵ.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh đột quỵ là do nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não là hiện tượng đột quỵ do xuất hiện cục máu đông di chuyển lên não gây tắc mạch, từ đó lượng máu và oxy cung cấp lên não không đủ gây ra tình trạng chết não. Xuất huyết não là hiện tượng đột quỵ do xơ vữa động mạch gây xuất huyết ở não. Có đến 80% đột quỵ thiếu máu não cục bộ là do cục máu đông gây tắc nghẽn mạch, tình trạng chết các tế bào thần kinh và nhồi máu não là biến cố phụ thuộc vào thời gian.

Thông thường người bị đột quỵ sẽ có những dấu hiệu sau đây: Thị lực giảm, nhìn mờ cả 2 mắt hoặc một mắt; mặt thiếu cân xứng, méo miệng, nhân trung lệch, nếp mũi bên má yếu bị rũ xuống; tay bị tê mỏi khó cử động, đi lại khó khăn; nói ngọng bất thường, môi lưỡi tê cứng, khó mở miệng; Rối loạn trí nhớ, không nhận thức được; tai ù, không nghe rõ; và dấu hiệu phổ biến nhất là đau đầu dữ dội.

Để hạn chế tối đa nguy bị đột quỵ, biện pháp duy nhất là nên chủ động phòng ngừa bằng cách tạo cho mình một lối sống lành mạnh: Tập thể dục đều đặn, không nên vận động quá sức; bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia; ổn định huyết áp, đường huyết, kiểm soát cholesterol trong máu; có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế mỡ, chất ngọt và muối, nên ăn nhiều rau củ quả và kiểm tra sức khỏe định kì.

Vì tầm quan trọng của bệnh đột quỵ đối với sức khỏe con người nói chung và những bệnh nhân đột quỵ nói riêng. Ngày 20.04.2018, BVĐK Cửa Đông đã tham gia buổi hội chẩn trực tuyến về chuyên đề “Thần kinh” cùng với BV Bạch Mai và hệ thống các bệnh viện vệ tinh do GS.TS Lê Văn Thính – Trưởng Khoa Thần kinh – BV Bạch Mai chủ trì. Tại đây, các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của BV Bạch Mai đã chia sẻ nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh về thần kinh như: điều trị cho bệnh nhân đột quỵ não trên nền Pakinson, điều trị duy trì pakinson sau đột quỵ não, điều trị cho các bệnh nhân nhồi máu não diện rộng/rung nhĩ...

Đối với những bệnh nhân bị đột quỵ nếu được phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ hạn chế tối đa những tại biến nghiêm trọng cũng như tỷ lệ tử vong. Chính vì vậy, việc nâng cao kiến thức chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân đột quỵ có ý nghĩa thiết thực đối với hệ thống các bệnh viện vệ tinh ở tuyến dưới. Việc điều trị thành công ngay tại các bệnh viện tuyến dưới không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh mà còn góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Phòng Marketing - Bệnh viện đa khoa Cửa Đông